WHO và Singapore khuyến khích đeo khẩu trang

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tổ chức này ủng hộ nỗ lực của các chính phủ khuyến khích hoặc yêu cầu công chúng đeo khẩu trang – thay đổi lớn so với lập trường trước đây.

“Chúng tôi thấy rõ trong một số trường hợp việc đeo khẩu trang, cả tự chế và khẩu trang vải, khi ra ngoài cộng đồng, có thể giúp chống dịch”, tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành chương trình ứng phó y tế khẩn cấp của WHO, nói vào ngày 3/4.

WHO và Singapore khuyến khích đeo khẩu trang
“Đeo khẩu trang có thể giảm tốc độ lây nhiễm”, theo WHO. Ảnh: AP

“Khẩu trang y tế và khẩu trang như N95 dành cho hệ thống y tế và cần phải ưu tiên để các y bác sĩ trên tuyến đầu sử dụng”, ông Ryan nói thêm, cho biết một nhóm các chuyên gia đang đánh giá việc sử dụng khẩu trang.

“Có các trường hợp mà đeo khẩu trang có thể giảm tốc độ lây nhiễm”, ông Ryan nói. “Chúng tôi ủng hộ các chính phủ muốn có cách tiếp cận có chừng mực về việc đeo khẩu trang, như một phần của chiến lược tổng thể nhằm chống dịch”.

“Chiến lược tổng thể” ở đây nói đến các biện pháp như khuyến khích rửa tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và xét nghiệm diện rộng nhằm xác định và cách ly người bệnh.

WHO từ lâu đã lo ngại việc khuyến khích đeo khẩu trang có thể làm cạn kiệt số lượng khẩu trang vốn có hạn. Trước đây, WHO khuyên rằng chỉ người có triệu chứng hay những người chăm sóc người ốm mới cần đeo khẩu trang.

Chỉ trong một tuần qua, Áo, Slovakia, và Cộng hòa Séc đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Bang California ngày 1/4 trở thành bang đầu tiên ở Mỹ ra hướng dẫn nói đeo khẩu trang sẽ giúp kiềm chế sự lây lan của virus corona, và một số bang, địa phương khác ở Mỹ đã làm tương tự.

Cơ quan phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa ra hướng dẫn mới, theo đó mọi người, đặc biệt là từ các vùng dịch, nên đeo những đồ che mặt như áo phông, khăn vuông bandana và khẩu trang không phải loại y tế khi đi ra ngoài. Như vậy, CDC cũng thay đổi khuyến nghị trước đây rằng chỉ người ốm hoặc có nguy cơ cao mới phải đeo khẩu trang.

Ngày 3/4, một nhóm nghiên cứu Đại học Hong Kong có bài đăng trên tạp chí Nature, cho biết kết quả khảo sát hơn 200 người của họ cho thấy khẩu trang y tế có thể ngăn lây nhiễm virus corona và virus cúm từ những người có triệu chứng.

Singapore ngày 3/4 cũng thay đổi hướng dẫn về khẩu trang, và sẽ ngừng khuyên người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

“Chúng tôi cũng có bằng chứng cho thấy người nhiễm không có triệu chứng có thể lây virus cho người khác… Vì vậy, chúng tôi sẽ dừng khuyên người dân không đeo khẩu trang”, Thủ tướng Lý Hiển Long tuyên bố, đồng thời yêu cầu đóng cửa trường học và đa số nơi làm việc từ tuần sau, giữa lúc số ca nhiễm tăng lên hơn 1.100 vào ngày 3/4.


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.