Vụ nộp 100.000 đồng làm CCCD ở Hải Phòng: ‘Cán bộ sai phải bị xử lý’

Giây Phút – Cục trưởng C06 nói mức thu lệ phí cấp căn cước gắn chip phải tuân thủ quy định của Chính phủ, nếu cán bộ công an làm sai phải bị xử lý theo mức độ sai phạm.

Ngày 7/4, sau khi tiếp nhận thông tin về việc người dân ở TP Hải Phòng phản ánh họ nộp 100.000 đồng để đổi chứng minh nhân dân 9 số, căn cước công dân 12 số sang thẻ căn cước gắn chip, Zing liên hệ với đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) của Bộ Công an.

Đại tá Nguyên cho biết ông lập tức trao đổi qua điện thoại với Giám đốc Công an TP Hải Phòng sau khi đọc bài báo trên Zing. Lãnh đạo công an địa phương khẳng định mức thu lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định của Nhà nước.

Đại tá Nguyên cho hay Giám đốc Công an Hải Phòng khẳng định sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm nếu cán bộ làm sai.

Vụ nộp 100.000 đồng làm CCCD ở Hải Phòng: 'Cán bộ sai phải bị xử lý'
Người phụ nữ đưa 200.000 đồng khi đóng lệ phí làm CCCD gắn chip và được công an trả lại 100.000 đồng. Ảnh cắt từ clip.

Theo đại tá Nguyên, các nội dung liên quan đến việc cấp căn cước công dân gắn chip, trong đó có mức lệ phí, đều phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ và thông tư của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng đã đăng tải rất nhiều quy định về mức thu đối với từng trường hợp cấp mới hay đổi giấy tờ tùy thân cũ sang thẻ căn cước gắn chip.

Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nhấn mạnh sau phản ánh của người dân ở Hải Phòng về việc nộp 100.000 đồng để làm CCCD gắn chip, ông đã trao đổi để công an địa phương xác minh, làm rõ.

“Bất kỳ cá nhân nào làm sai đều phải bị xử lý theo mức độ sai phạm và phải chịu trách nhiệm về việc đó”, Cục trưởng C06 khẳng định.

Trước đó, người dân ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, phản ánh về việc họ phải đóng lệ phí 100.000 đồng khi đổi giấy tờ tùy thân cũ sang thẻ căn cước gắn chip.

Trong clip do người dân nơi đây ghi lại, một người mặc trang phục công an xã làm nhiệm vụ thu tiền trả lời: “Chúng anh làm dịch vụ”.

Sau đó, người được cho là Trưởng công an xã Tiên Minh thừa nhận việc thu mức phí như trên không đúng. Ông này lý giải khoản thu thêm để “phục vụ sinh hoạt, ăn uống, in tài liệu và mua sắm một số thứ” cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Vụ nộp 100.000 đồng làm CCCD ở Hải Phòng: 'Cán bộ sai phải bị xử lý'
Lãnh đạo C06 khẳng định lệ phí làm CCCD gắn chip phải tuân thủ quy định của Chính phủ và thông tư của Bộ Tài chính. Ảnh: Việt Linh.

Theo Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, công dân chuyển từ CMND 9 số, 12 số hay CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì mức thu lệ phí từ 30.000 đồng/thẻ căn cước giảm còn 15.000 đồng. Người đổi giấy tờ tùy thân bị hư hỏng, thay đổi thông tin cá nhân sang căn cước mới thì mức lệ phí giảm từ 50.000 đồng/thẻ căn cước còn 25.000 đồng.

Trường hợp cấp lại căn cước công dân bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch thì mức lệ phí là 70.000 đồng/thẻ căn cước công dân được giảm còn 35.000 đồng. Từ ngày 1/7, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chip được thu theo thông thường, không còn giảm 50%.

Còn Thông tư số 59/2019 của Bộ Tài chính quy định 6 trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí khi đi làm CCCD gắn chip. Họ gồm người đổi CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại CCCD cho thân nhân của liệt sĩ, thương binh hay người hưởng chính sách như thương binh.

Công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo, người dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo hoặc công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa cũng không phải đóng lệ phí cấp CCCD mới.

Những trường hợp cũng được miễn lệ phí gồm công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm CCCD lần đầu; đổi giấy tờ tùy thân khi có sai sót về thông tin do lỗi của cơ quan chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *