Tình báo Mỹ biết Covid-19 bùng phát hơn một tháng trước khi Trung Quốc xác nhận?

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Cộng đồng tình báo Mỹ biết bệnh lạ, sau này được gọi là Covid-19, xuất hiện ở Vũ Hán trong tuần thứ 2 của tháng 11.2019, hơn một tháng rưỡi trước khi Trung Quốc xác nhận các ca đầu tiên, theo kênh 12 của Israel.

Khi cộng đồng tình báo Mỹ biết được dịch Covid-19 xuất hiện ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), thông tin về dịch bệnh này chưa được công khai và dường như chỉ có chính quyền Trung Quốc biết, theo tờ The Times of Israel ngày 17.4 dẫn lại bản tin từ kênh 12.

Khi biết tình trạng như trên, các cơ quan tình báo Mỹ đã soạn thảo một báo cáo mật gửi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump. Dù Nhà Trắng không quan tâm đến báo cáo về tình trạng dịch bệnh ở Vũ Hán lúc đó, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chuyển báo cáo cho NATO và Israel.

Hôm 9.4, Đài ABC News dẫn lời hai quan chức Mỹ tiết lộ những quan ngại về dịch bệnh ở Vũ Hán đã được mô tả chi tiết trong báo cáo tháng 11.2019 của Trung tâm Tình báo y khoa quốc gia (NCMI) thuộc Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) của chính phủ Mỹ.

Hiện không rõ báo cáo đó có phải là tài liệu mật được chia sẻ với Israel nói trên hay không. Tuy nhiên, Giám đốc NCMI Shane Day hồi tuần trước đã bác bỏ sự tồn tại của báo cáo được giới chức Mỹ tiết lộ với ABC News, theo The Times of Israel.

Tình báo mỹ
Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ ngày càng tăng

Chính quyền Trung Quốc xác nhận các ca bệnh viêm phổi lạ đầu tiên tại Vũ Hán vào ngày 31.12.2019. Tuy nhiên, theo dữ liệu của nước này mà tờ South China Morning Post tiếp cận được, một người sống ở Hồ Bắc (55 tuổi) có thể là bệnh nhân đầu tiên và bị nhiễm vào ngày 17.11.2019.

Đến ngày 11.2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo bệnh viêm phổi tại Vũ Hán do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra được gọi là Covid-19.

Tính đến 14 giờ 30 phút ngày 19.4 (theo giờ Việt Nam), số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng lên hơn 2,33 triệu ca, với hơn 160.900 ca tử vong. Trong đó có hơn 735.000 ca nhiễm và trên 39.000 ca tử vong ở Mỹ, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Theo Báo Thanh Niên


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.