Thủ tướng Xuân Phúc: CSGT, thuế, hải quan… đã mang tiếng nhiều rồi, cần nộp phạt qua mạng

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Theo người đứng đầu Chính phủ, CSGT, thuế, hải quan… đã mang tiếng nhiều rồi nên ‘nộp phạt qua Cổng dịch vụ công’ sẽ tạo môi trường tốt, chống tham nhũng vặt. Thủ tướng cho biết thêm rằng, trong thời đại dịch Covid-19 thì không nên tiếp xúc với tiền. 

Thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh qua zing.vn)

Vào chiều hôm qua (13/3), Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố bổ sung 11 dịch vụ công tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, Chính phủ sẽ tích hợp 11 dịch vụ công như thu tiền phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; nộp thuế cá nhân; thu phí, lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy; kê khai và nộp thuế doanh nghiệp; dịch vụ Hủy tờ khai hải quan…

Về thu tiền phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, một năm lực lượng CSGT xử phạt tới 4 triệu trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khoảng 400.000 giao dịch nộp lệ phí trước bạ…

“Trong lĩnh vực này, nhất là các cán bộ CSGT đã mang tiếng nhiều; bên thuế, hải quan cũng mang tiếng cái này. Nên nếu không gặp người nộp phạt, không gặp người nộp thuế thì sẽ tạo môi trường liêm chính, chống tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng
Từ ngày 16/3 đến 15/4 tới đây, CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay đối với người vi phạm nồng độ cồn và hàng loạt các lỗi vi phạm khác. (Ảnh qua thanhnien.vn)

“Trong thời điểm dịch viêm phổi Vũ Hán đang lây lan ở Việt Nam, nếu không ứng phó kịp thời, trong tháng 3 tháng 4 tới dịch sẽ lan theo cấp lũy thừa chứ không chỉ là cấp số nhân, do đó việc không tiếp xúc với tiền, không gặp nhau cũng góp phần lớn để chống dịch”, Thủ tướng cho hay.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đặt câu hỏi: “Sao các nước không có thao tác thu giữ giấy tờ như vậy mà Việt Nam lại làm? Thu giữ bằng lái gây trở ngại lớn với cuộc sống, mưu sinh của người dân”

Cũng trong hội nghị này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho rằng, khi áp dụng phương thức thu – nộp phạt này, người nộp phạt thậm chí có thẻ quẹt thẻ để trả tiền phạt và nhận lại giấy tờ (bằng lái, đăng ký xe) ngay tại nơi xử phạt.

Thủ tướng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng. (Ảnh qua cafebiz.vn)

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT cho biết, kể từ ngày 13/2, Cục (CSGT) bắt đầu triển khai hoạt động nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận.

Trước đó, vào ngày 8/3, theo Cục CSGT, trong 2 tháng đầu năm 2020, đã có 1.125 người thiệt mạng do TNGT, chủ yếu là do nồng độ cồn. Do đó, từ ngày 16/3 đến 15/4 tới đây, CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay đối với người vi phạm nồng độ cồn và hàng loạt các lỗi vi phạm khác.

Theo Tinh Hoa


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.