Thủ phạm vụ thực tập sinh người Việt tại Nhật: Có thể chỉ từ 5-10 năm tù, khi về nước thì trắng án?

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Theo luật pháp Nhật Bản, hành vi của thủ phạm có thể chỉ bị phạt từ 5-10 năm tù.

Mới đây, cộng đồng mạng đã vô cùng bức xúc và phẫn nộ, khi cảnh sát Nhật đã xác định được thủ phạm gây ra vụ một thực tập sinh người Việt qua đời dưới cống thoát nước lại chính là bạn cùng phòng với nạn nhân.

Mức án dành cho thủ phạm vụ thực tập sinh người Việt tại Nhật: Có thể chỉ từ 5-10 năm tù, khi về nước thì trắng án?

Cụ thể, thủ phạm tên Ngô Công Minh, 20 tuổi, là bạn cùng phòng và làm việc cùng công ty với Đức. Theo điều tra sơ bộ thì nạn nhân và hung thủ đã xảy ra mâu thuẫn với nhau từ trước. Qua nhiều lần mâu thuẫn y đã lên ý định tướt đi mạng sống của người bạn cùng phòng.

Đáng nói hơn là suốt một tháng sau khi ra tay  với người bạn cùng nhà, Minh vẫn sống tại căn phòng đó một cách thản nhiên, hằng ngày đi làm bước qua chỗ giấu nạn nhân như chẳng hề có chuyện gì.

Mức án dành cho thủ phạm vụ thực tập sinh người Việt tại Nhật: Có thể chỉ từ 5-10 năm tù, khi về nước thì trắng án?

Khi người nhà liên hệ tìm kiếm, Minh vẫn bình tĩnh trả lời (như ảnh), thậm chí còn tỏ ra quan tâm và lo lắng cho nạn nhân. Tới khi mọi người tìm thấy Đức và được báo lại, tên máu lạnh chỉ buông ra một câu “Tìm thấy rồi à? Ai tìm thấy”.

Theo lời kể của người hỗ trợ thẩm tra, trả lời cảnh sát hung thủ đổ một phần trách nhiệm cho nạn nhân, và cho rằng “Một mạng người không đáng gì” !?

Mức án dành cho thủ phạm vụ thực tập sinh người Việt tại Nhật: Có thể chỉ từ 5-10 năm tù, khi về nước thì trắng án?

Trước hành vi và thái độ xem thường tính mạng của người khác như vậy, liệu tên hung thủ này sẽ phải mức án này như thế nào?

Mức án phải chịu tại Nhật

Tại Nhật Bản, tòa án chỉ xem xét tuyên mức án cao nhất theo 9 tiêu chí trong đó có mức độ phạm tội; động cơ; cách thức phạm tội; hậu quả của hành vi tội ác, đặc biệt là số lượng nạn nhân; ảnh hưởng của hành vi tội ác đối với xã hội Nhật Bản… Tội tước đi mạng sống của người khác sẽ không bị tuyên án cao nhất nếu không có tình tiết tăng nặng như cướp của hoặc ra tay với 2 người trở lên, trẻ dưới 12 tuổi…

Thay vào đó, tội nhân sẽ phải chịu án tù chung thân kèm lao động hoặc án tù thời hạn không dưới 5 năm  Người bị kết án tù chung thân ở Nhật phải ngồi tù ít nhất 10 năm mới được xem xét khoan hồng.

Như vậy, có thể thấy, xét theo hành vi phạm tội, Ngô Công Minh có thể sẽ chỉ phải chịu mức án từ 5 đến 10 năm tù cho tội ác của mình.

Có thể hoàn toàn trắng hồ sơ sau khi ra tù và về nước

Bộ luật Hình Sự Việt Nam quy định như sau:

Điều 6. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 

1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.

Quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú  ở nước  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia.”

Mức án dành cho thủ phạm vụ thực tập sinh người Việt tại Nhật: Có thể chỉ từ 5-10 năm tù, khi về nước thì trắng án?

Bạn bè của nạn nhân tổ chức tưởng niệm đơn giản trong thời gian chờ làm lễ cầu siêu.

Như vậy, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với công dân việt nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ Việt nam phụ thuộc vào nội dung quy định trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia. Tuy nhiên, việc áp dụng bộ luật hình sự việt nam được áp dụng khi đã thực hiện dẫn độ về Việt Nam trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp này,  nếu Minh đã chấp hành xong hình phạt tù ở nước ngoài nghĩa là tội phạm này không thuộc đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật việt nam vì vậy, sau khi về nước Minh sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự của bộ luật Hình Sự Việt Nam.


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.