Sáng thứ hai gần 10.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Giới chức Mỹ tin rằng, 1 đến 2 tuần tới sẽ là giai đoạn “cam go” và “đau thương” nhất khi sẽ có thêm “rất nhiều người chết” vì Covid-19 tại nước này.

Tuần này được dự đoán là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc chiến đối phó Covid-19 ở Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tuần đau thương nhất

Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến chiều 5/4 theo giờ địa phương, Mỹ đã ghi nhận hơn 9.600 ca tử vong vì Covid-19, tăng gần 1.200 ca so với một ngày trước đó. Số ca mắc Covid-19 trong ngày 5/4 tại Mỹ cũng tăng gần 25.000 lên hơn 336.000 ca. Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người nhiễm bệnh nhất thế giới, trong khi số người tử vong chỉ sau Italia và Tây Ban Nha.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán đỉnh dịch sẽ xảy ra trong khoảng 1-2 tuần tới và đây có thể là giai đoạn “đau thương” và “cam go” nhất khi có thể sẽ có thêm rất nhiều người chết vì Covid-19. “Đó có thể sẽ là tuần cam go nhất. Thật không may sẽ có rất nhiều người chết”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4/4.

Tổng y sĩ Mỹ, ông Jerome Adams, cũng cho rằng tuần tới sẽ là giai đoạn quan trọng nhất. Ông gọi đây là “thời khắc Trân Châu Cảng” của nước Mỹ trong cuộc chiến chống Covid-19.

“Đây sẽ là tuần cam go và đau thương nhất của người Mỹ. Đó sẽ là thời khắc Trân Châu Cảng, thời khắc 11/9, nó không phải thời khắc của một địa phương cụ thể nào mà sẽ xảy ra ở khắp nước Mỹ và tôi muốn người Mỹ hiểu điều đó”, ông Adams nói và nhấn mạnh sẽ không có “viên đạn thần hoặc phép màu nào” để đẩy lùi dịch bệnh

“Tất cả phụ thuộc vào phương pháp phòng bệnh và y tế công cộng truyền thống tốt. Mọi người phải cùng nhau giữ gìn vệ sinh, ở trong nhà, làm những điều chúng tôi khuyến cáo để ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, ông Adams nói. Quan chức này cũng nhấn mạnh thêm, việc đeo khẩu trang theo khuyến cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) không thể thay thế cho biện pháp cách ly xã hội trong ngăn ngừa và làm chậm đà lây lan của Covid-19.

Số người chết tại New York giảm lần đầu

Sáng thứ hai gần 10.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo (Ảnh: Getty)

Tâm dịch New York hôm qua đã phát đi tín hiệu tích cực. Tại cuộc họp báo ngày 5/4, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, số người chết trong ngày vì Covid-19 tại bang này đã giảm lần đầu tiên. Theo đó, New York ghi nhận thêm 594 ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 5/4, nâng tổng số người chết tại bang này lên 4.159 ca. Đây là lần đầu tiên số người chết vì Covid-19 trong ngày tại New York giảm sau khi ghi nhận kỷ lục 630 ca tử vong hôm 4/4. Hôm qua, New York cũng ghi nhận hơn 7.300 ca mắc mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại bang lên hơn 122.000 người.

Mặc dù vậy, ông Cuomo cho rằng, còn quá sớm để vui mừng. Theo ông, đỉnh dịch tại New York có diễn ra trong tuần này, song không thể chắc chắn đỉnh dịch sẽ diễn ra trong thời gian ngắn hay dài. “Có thể chúng ta đã trong vùng đỉnh dịch. Song chúng ta chưa thể chắc chắn chuyện gì xảy ra trong vài ngày tới, đồ thị có thể đi lên hoặc đi xuống”, ông Cuomo nói. Theo ông Cuomo, việc mở rộng xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong chiến dịch ứng phó Covid-19 của Mỹ.

Trong khi tình hình tại New York bắt đầu có tín hiệu khả quan, tại các bang như Pennsylvania, Colorado hay Washington D.C, số người tử vong vì Covid-19 đang có xu hướng tăng. Louisiana cũng trở thành một điểm nóng mới, ghi nhận gần 500 ca tử vong và hơn 13.000 ca mắc Covid-19. Thống đốc bang này dự đoán, bang sẽ không còn máy thở nào trong vài ngày tới.

Theo Dân Trí


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.