Phụ huynh bức xúc vì con ‘bị nâng điểm’

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Chị Trần Thuý Phương khai thấy bị xúc phạm khi không nhờ ai mà con trai “lại bị nâng 8,2 điểm”.

Trong phiên làm việc chiều 13/5, TAND tỉnh Hoà Bình xét hỏi các phụ huynh có con được nâng điểm nhưng nhiều người vắng mặt.

Trả lời đầu tiên, chị Trần Thuý Phương cho hay một thời gian sau khi công bố điểm, con trai chị nhận được thông tin của Phòng khảo thí là “bị nâng 8,2 điểm cho hai môn”. Sau đó cơ quan điều tra thông báo con chị được bị cáo Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) nhận thông tin để nâng điểm. Chị Phương gọi điện thoại cho Hồng thì nhận được câu trả lời “tự lấy thông tin để nâng điểm”.

“Vậy gia đình có nhờ ai xem điểm hay nâng điểm không?”, chủ toạ hỏi. Chị Phương lớn giọng đáp: Gia đình không có nhu cầu chạy mua điểm hay nhờ bất kỳ ai xem trước điểm. Chị rất bức xúc khi chưa có thông tin rõ ràng đã bị kỷ luật về Đảng và chính quyền gây tổn thất lớn về tinh thần. Chị đề nghị cơ quan điều tra thu thập chứng cứ đầy đủ để có kết quả điều tra minh bạch hơn.

“Tôi đề nghị sớm nhận được câu trả lời ai là người nhờ nâng điểm cho con tôi hoặc là làm rõ việc bị cáo Hồng nâng điểm cho con tôi vì mục đích gì hay là nâng nhầm. Con tôi là bị nâng điểm chứ không phải được nâng điểm nên danh dự bị xúc phạm”, chị Phương nói.

Phụ huynh bức xúc vì con 'bị nâng điểm'

Chị Trần Thị Liên (giáo viên tiểu học) khai quen Hồ Chúc (giáo viên trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) nên có nhờ xem trước điểm thi giúp con trai chứ không nhờ nâng điểm như cáo buộc.

Chị cho rằng cũng không hứa hẹn gì về vật chất hay đưa 150 triệu đồng cho Chúc như anh ta đã khai. Người mẹ nói luôn tự tin về lực học của con cho đến khi nhà chức trách thông báo con “được nâng 14,95 điểm cho 5 môn”.

Tương tự, chị Hà Thị Thuý Liễu cho biết là đồng nghiệp dạy cùng trường với Hồ Chúc. Trong một giờ ra chơi tại trường hồi tháng 7/2018, chị Liễu nhờ Chúc xem giúp điểm cho con trai. Chị không trao đổi gì về vật chất và không đưa thông tin con cho Chúc nên không biết anh ta lấy thông tin thí sinh ở đâu để nâng điểm. Sau khi Bộ giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định, con chị Liễu bị hạ 18,8 điểm cho 5 môn nên buộc phải chuyển trường khác.

Trả lời nhiều câu hỏi sau đó, chị Liên và Liễu đều nói “không rõ, không biết” nên HĐXX mời về chỗ và nhắc nhở: “Không còn lời nào để nói với các chị nữa”.

Đối chất lời khai, Chúc cho biết có mối quan hệ khá thân thiết với gia đình hai chị Liên, Liễu nên được nhờ nâng điểm giúp cho con. Ngày 20/6/2018, trước kỳ thi THPT, Chúc hẹn gặp Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) nhờ giúp đỡ cho hai thí sinh trên.

Tối 11/7/2018, sau khi công bố điểm thi, chị Liên và Liễu đến nhà Chúc đưa 300 triệu đồng. “Số tiền này hai phụ huynh nhờ tôi cảm ơn Mạnh Tuấn vì đã giúp đỡ con họ vượt qua kỳ thi với số điểm cao”, Chúc nói và cho hay một ngày sau thì hẹn Mạnh Tuấn ra quán cà phê để chuyển số tiền này. Chúc khai chỉ giúp đỡ gia đình hai thí sinh trên vì có quen biết từ trước chứ không có hành vi trục lợi.

Trả lời sau đó, Mạnh Tuấn xác nhận lời khai của Chúc và thừa nhận đã cầm 300 triệu đồng sau khi giúp nâng điểm cho hai thí sinh. Số tiền này Tuấn đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Tuấn mong HĐXX xem xét khách quan khi chỉ có Chúc làm việc với hai phụ huynh.

Theo cáo trạng, tháng 3/2018, Chúc đồng ý giúp đỡ cho hai thí sinh là con của người thân. Sau khi có kết quả điểm thi, ngày 12/7/2018, Chúc đưa 300 triệu đồng cảm ơn Mạnh Tuấn.

Mạnh Tuấn bị truy tố về  tội Nhận hối lộ, theo điều 354 Bộ luật Hình sự 2015 còn Hồ Chúc bị truy tố tội Đưa hối lộ, theo điều 364. Do chưa đủ cơ sở kết luận hành vi đưa hối lộ của chị Liên và Liễu nên cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ.

TAND tỉnh Hoà Bình xét xử 15 người trong vụ án sửa điểm thi về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụĐưa hối lộ và Nhận hối lộ từ 11/5 và dự kiến kết thúc vào 18/5.


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.