“Nữ quái” lừa đảo bán vé máy bay “giải cứu” người bị mắc kẹt vì COVID-19

Giây Phút – Lê Thị Thơ  đã dùng thủ đoạn lợi dụng tâm lý lo lắng của công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài vì COVID-19, đang chờ đợi các chuyến bay “giải cứu” để lập trang thông tin đăng tải kế hoạch các chuyến bay “giải cứu”, lừa đảo bán vé máy bay… 

Trưa 19/3, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết: Đơn vị đã di lý đối tượng Lê Thị Thơ (24 tuổi, trú xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về Đà Nẵng để mở rộng điều tra vụ lừa bán vé máy bay “giải cứu” người mắc kẹt vì dịch COVID-19.

"Nữ quái" lừa đảo bán vé máy bay “giải cứu” người bị mắc kẹt vì COVID-19
 “Nữ quái” lừa đảo Lê Thị Thơ

Trước đó, chị N.H.T (25 tuổi) là du học sinh tại Hàn Quốc, đã hoàn thành khóa học nhưng mắc kẹt không thể về Việt Nam vì COVID-19. Ngày 27/1/2021, chị T. vào nhóm Facebook Vé máy bay giá rẻ Hàn – Việt – Hàn 1522-3055 thì được Facebook Nguyễn Thị Thúy Lệ mời chào đăng ký chuyến bay “giải cứu” COVID-19 về Việt Nam với giá 70 triệu đồng/người.

Đang mong muốn được trở về Việt Nam với gia đình, chị T. lập tức nhờ mẹ là bà V.T.H (trú quận Thanh Khê) chuyển đủ tiền cho Facebooker Nguyễn Thị Thúy Lệ. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho tài khoản facebooker này, chị T. vẫn không được “giải cứu” hay có vé máy bay về nước như được hứa hẹn… Biết con gái đã sập bẫy lừa, bị chiếm đoạt tiền nên bà H lập tức đến đến Công an quận Thanh Khê tố giác.

Qua tra cứu tài khoản chiếm đoạt tiền của gia đình chị T, Công an quận Thanh Khê phát hiện bất thường khi chỉ từ tháng 11/2020 đến tháng 2/2021 tài khoản facebooker Nguyễn Thị Thúy Lệ đã  nhận đến 1,4 tỉ đồng, nên lập chuyên án để đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Thanh Khê đã xác định tài khoản nhận tiền mở tại Hà Nội nhưng không chính chủ, có khả năng dùng tên giả. Đến ngày 17/3/2021, cơ quan Công an đã xác định được nghi can không ai khác chính là Lê Thị Thơ nên tiến hành bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Lê Thị Thơ đã thừa nhận: Thơ trước đã làm công nhân lao động tại Hàn Quốc 3 năm. Đến tháng 8/2020 về nước do hết hạn visa cư trú. Biết các công dân đang cư trú tại nước ngoài về Việt Nam khó khăn do COVID-19 nên Thơ nảy sinh ý định lừa đảo, mua tài khoản ngân hàng đứng tên Nguyễn Thị Lệ, mua 2 sim rác và lập 2 Facebook ảo Nguyễn Thị Thúy Lệ và Khoảng cách trong em. 

“Nữ quái” này cũng lập trang thông tin đăng tải kế hoạch bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam, do Thơ quản lý kiêm giám đốc đại lý vé máy bay. Tinh vi hơn, ban đầu Thơ dùng Facebook Khoảng cách trong em chia sẻ cách xin thủ tục về nước, nạn nhân quan tâm thì bị Thơ giới thiệu liên hệ với Facebook Nguyễn Thị Thúy Lệ. Cả hai Facebook này đều do Thơ lập và quản lý để lừa đảo. Thời điểm bị bắt, trong tài khoản của Thơ còn 320 triệu đồng và “nữ quái” khai nhận đây là tiền mình lừa đảo chiếm đoạt được.

Công an quận Thanh Khê khuyến cáo người dân, nhất là công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài vì COVID-19 phải cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên, đồng thời đề nghị các bị hại khác liên hệ Công an quận Thanh Khê (324 Hà Huy Tập, điện thoại 02363.712847) để được hỗ trợ.

THEO CAND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *