Mỹ tăng tốc rút hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang tăng tốc thực hiện sáng kiến nhằm giúp cho chuỗi cung ứng toàn cầu không còn bị phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Reuters, Nhà Trắng cũng đang cân nhắc các biện pháp thuế quan mới để trừng phạt Bắc Kinh vì cách xử lý đối với virus corona.

Tổng thống Donald Trump, người đã tăng cường chỉ trích Trung Quốc trong thời gian gần đây, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn 6 tháng nữa là diễn ra, từ lâu đã cam kết sẽ đưa các hoạt động sản xuất ở nước ngoài trở về Mỹ.

Giờ đây, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cũng như số người chết nhiều nhất thế giới vì virus corona ở Mỹ đã khiến chính quyền ông Trump đẩy nhanh các sáng kiến nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất của Mỹ.

Quan chức cấp cao của chính quyền chia sẻ với Reuters rằng quá trình này có thể bao gồm việc chuyển hoạt động sản xuất tới các quốc gia thân thiện hơn.

Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế với Trung Quốc vì không hài lòng với cách Bắc Kinh xử lý sự bùng phát của virus corona. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đã làm việc để (giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào Trung Quốc) trong vài năm qua, nhưng hiện tại chúng tôi đang đẩy nhanh sáng kiến đó”, ông Keith Krach, thứ trưởng ngoại giao đặc trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường, cho biết.

“Tôi nghĩ rằng điều cần thiết là phải hiểu các khu vực quan trọng đang ở đâu, và nơi nào đang có tắc nghẽn nghiêm trọng”, ông Krach cho biết và nói thêm rằng vấn đề này là chìa khoá đối với an ninh quốc gia Mỹ và chính quyền có thể sớm thông báo về kế hoạch hành động.

Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm cách để thúc đẩy các công ty chuyển cả nguồn cung và hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các ưu đãi thuế và trợ cấp khác là một trong những biện pháp được cân nhắc nhằm xúc tiến sự thay đổi.

“Toàn bộ chính phủ đang thúc đẩy việc này”, một quan chức cho biết và nói thêm rằng chính quyền đang xem xét ngành sản xuất nào nên được nói là “trọng yếu” và làm thế nào để sản xuất những hàng hoá này ở bên ngoài Trung Quốc.

Chính sách Trung Quốc của ông Trump được làm nổi bật bởi những tranh luận phía sau hậu trường giữa những cố vấn ủng hộ thương mại tự do và phe diều hâu với Trung Quốc, nhóm thứ 2 cho rằng thời cơ của họ đã đến.

“Thời điểm này là một cơn bão hoàn hảo, đại dịch đã đã kết tinh tất cả quan ngại mà mọi người có khi làm ăn với Trung Quốc”, một quan chức cấp cao khác cho biết.

“Tất cả số tiền mà mọi người nghĩ rằng họ có được khi làm ăn với Trung Quốc, giờ đây họ đã bị thiệt hại gấp nhiều lần bởi tác động kinh tế từ virus corona”, quan chức này nói thêm.

Theo Zing News


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.