Mang súng biểu tình phản đối ‘ở nhà’, đòi mở cửa trở lại bang Michigan

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Hàng trăm người biểu tình, một số có vũ trang đã tập trung trước tòa nhà Quốc hội của bang Michigan ở Lansing trong ngày 30-4 để phản đối gia hạn tình trạng khẩn cấp để chống lại dịch bệnh COVID-19 ở bang này.

Biểu tình
Một người biểu tình mang súng hét vào cảnh sát bang Michigan bên trong tòa nhà quốc hội bang khi cuộc bỏ phiếu về việc gia hạn lệnh khẩn cấp của thống đốc Gretchen Whitmer diễn ra ngày 30-4 – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất ở bang Michigan kể từ ngày 15-4 khi người ủng hộ Tổng thống Donald Trump và phản đối biện pháp “ở nhà” mà họ cho là “quá mức” của thống đốc Gretchen Whitmer.

Theo Reuters, nhiều người đã tham gia “cuộc biểu tình yêu nước Mỹ”, trong số đó có một số người mang súng và những người mang các biểu tượng ủng hộ ông Trump. Họ dường như phớt lờ các hướng dẫn về giãn cách xã hội khi đứng khá sát nhau.

“Hãy mở cửa tiểu bang này. Hãy để ngành kinh doanh mở cửa trở lại. Hãy đảm bảo công ăn việc làm được khôi phục”, Mike Detmer, một ứng cử viên Đảng Cộng hòa đang tranh cử ở quận thứ 8 ở bang này kêu gọi trước đám đông.

Cảnh sát cho phép hơn 100 người biểu tình trong ôn hoà đi vào trong toà nhà Quốc hội bang vào lúc 13 giờ sau khi kiểm tra nhiệt độ của họ, kể cả những người mang súng trường. Theo Reuters, chỉ một số ít có đeo khẩu trang.

Chính quyền bang Michigan cảnh báo người biểu tình họ có thể bị phạt vì vi phạm lệnh giãn cách xã hội. Thị trưởng của Lansing, Andy Schor, phát biểu rằng ông thất vọng khi người biểu tình đặt họ và những người khác vào tình thế rủi ro. 

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của thống đốc Whitmer hết hiệu lực vào ngày 30-4 theo giờ địa phương, tuy nhiên yêu cầu người dân “ở nhà” có hiệu lực đến 15-5. Bà đã yêu cầu gia hạn lệnh này thêm 28 ngày nhưng hạ viện bang do phe Cộng hòa kiểm soát không ủng hộ mặc dù bà cũng cho biết có thể nới lỏng một số biện pháp hạn chế theo tình hình cụ thể. 

Bà Whitmer từng xác nhận rằng các biện pháp bà đưa ra là hà khắc nhất ở Mỹ nhưng bà cho rằng điều này là cần thiết trong bối cảnh bang Michigan trở thành một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do virus corona chủng mới. Đến nay, bang này có 3.789 người chết vì corona.

Áp lực lên bà Whitmer càng lớn hơn khi nhiều bang như Georgia, Oklahoma, South Carolina và Ohio đã mở cửa từng phần nền kinh tế. 

Theo Tuổi Trẻ


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.