Hướng Dẫn Tạo USB BOOT Với Phần Mềm RUFUS

  • Sử dụng phần mềm Rufus để tạo usb boot chuẩn UEFI có chứa bộ cài đặt Windows (ví dụ như Windows 10) bằng phần mềm rufus chỉ tốn 5 phút để làm.

  • Rufus là một cụ tạo USB nhỏ gọn nhưng lại cực kỳ mạnh mẽ. Không những có thể định dạng ổ đĩa USB và tạo ổ đĩa khởi động nhanh chóng mà còn dựa vào đây, người dùng có thể cài đặt hệ điều hành Windows cho USB giống như đĩa Win thông thường.

  • Mặc dù có dung lượng rất nhỏ gọn, nhưng Rufus có thể đáp ứng khá tốt đa số những nhu cầu mà bạn cần. Hơn thế nữa, so sánh về tốc độ thì Rufus nhanh và mạnh hơn các đối thủ khác khá nhiều. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm Rufus để tạo USB boost trên Windows một cách nhanh chóng.

I. Những lưu ý và các bước chuẩn bị ?

1/ Bài viết này dành riêng cho các máy tính sử dụng chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT nhé, bởi vì để tạo usb boot để cài windows trên chuẩn Lagacy đã quá dễ dàng rồi. Nếu như bạn chưa biết máy tính mình đang chạy ở chuẩn nào hoặc ổ cứng bạn đang ở định dạng gì thì xem bài viết: Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy?

2/ Thứ 2 là đối với chuẩn UEFI và ổ cứng GPT thì bạn chỉ cài được hệ điều hành 64-bit thôi nhé.

3/ Tải sẵn một bộ cài Windows bạn muốn cài vào máy tính. (Tool cài windows 10). Bạn có thể vào đây để tải bộ cài Windows nguyên gốc từ Microsoft nhé.

Hướng dẫn cách dùng Rufus để tạo USB Boot

Trước khi thực hiện, người dùng cần chuẩn bị sẵn:

  • USB có tối thiểu 4GB dung lượng trống.
  • File ISO của bộ cài đặt Windows mà bạn đang muốn boot.
  • Phần mềm tạo USB Boot – Rufus.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn download Rufus nếu chưa có sẵn. Link tải từ trang chủ Rufus.

Bước 2: Khởi động Rufus và cắm ổ USB vào máy tính. Bạn sẽ thấy ngay nó xuất hiện trong menu thả xuống phía trên cùng tại giao diện chính của Rufus. Khi thấy ổ đĩa, bạn nhấp vào nút Select.

huong dan thuc hien rufus
Cắm ổ USB vào máy tính và chọn Select tại giao diện chính của Rufus

Bước 3: Trong cửa sổ Browse, bạn đi tới nơi mình lưu trữ file ISO, nhấp vào đó và click Open.

huong dan thuc hien rufus
Mở file ISO

Bước 4: Đây là bước tùy chọn. Nếu muốn, bạn click vào biểu tượng dấu tích bên cạnh tùy chọn Boot Selection để tính toán và xem checksum MD5, SHA1 và SHA256 của file ISO. Điều này hữu ích để xác minh xem tệp ISO có bị lỗi ở đâu không.

huong dan thuc hien rufus
Kiểm tra file ISO

Bước 5: Chọn MBR từ menu Partition Scheme và BIOS or UEFI từ menu Target System. Nếu bạn đang cố gắng sử dụng USB boost này trên một hệ điều hành cũ, thì hãy tích vào tùy chọn Add fixes for old BIOSes bên dưới mục Advanced Drive Properties.

huong dan thuc hien rufus
Chọn MBR từ menu Partition Scheme và BIOS or UEFI từ menu Target System

Bước 6: Đây là bước tùy chọn. Bạn có thể đổi tên của ổ USB tại trường Volume Label. Ngoài ra, bên dưới mục Advanced Format Options, bạn cần đảm bảo rằng tùy chọn Quick Format đã được đánh dấu tích. Cái tên đã nói lên tất cả, Quick Format định dạng ổ đĩa nhanh hơn bằng cách bỏ qua quá trình kiểm tra các thành phần xấu.

huong dan thuc hien rufus
Chọn Quick Format

Bước 7: Sau đó, click vào nút Start.

huong dan thuc hien rufus
Click vào Start để bắt đầu tạo USB Boost

Bước 8: Phụ thuộc vào file ISO, Rufus có thể yêu cầu bạn download tệp bổ sung. Chẳng hạn như, để tạo ổ đĩa Ubuntu, Rufus nhắc bạn download phiên bản Syslinux mới. Chỉ cần click vào nút Yes và Rufus sẽ lo mọi việc còn lại.

Tạo USB BOOT
Rufus có thể yêu cầu bạn download file bổ sung

Bước 9: Trong cửa sổ tiếp theo, hãy chọn tùy chọn Write in ISO image mode (Recommended) và nhấp vào nút OK. Nếu nhìn thấy cảnh báo định dạng ổ đĩa, bạn chỉ cần chọn OK.

Tạo USB BOOT
Chọn tùy chọn Write in ISO image mode

Bước 10: Ngay sau đó, Rufus bắt đầu tạo USB boost. Tùy vào ổ USB của bạn mà quá trình này có thể mất một thời gian để hoàn thành.

Tạo USB BOOT
Chờ quá trình tạo USB Boost hoàn thành

Bước 11: Sau khi hoàn thành, bạn sẽ không nhìn thấy tin nhắn thông báo quá trình kết thúc, nhưng sẽ nghe thấy âm thanh báo hiệu và thanh tiến trình sẽ chuyển sang màu xanh hoàn toàn.

Tạo USB BOOT
Hoàn thành quá trình tạo USB Boost

Chú ý:

  • Nếu trong quá trình thực hiện mà các bạn thấy hiện ra thông báo lỗi ‘The image is too big for the selected target‘, nghĩa là USB của bạn thiếu dung lượng trống, không đủ để chứa file ISO đã chọn. Lúc này cần kiếm một USB lớn hơn hoặc check lại dữ liệu bên trong đó.
  • Cần sao chép dữ liệu trong USB trước khi thực hiện.
  • Tắt hết các phần mềm diệt virus, tường lửa để chúng không tự động xóa file ‘Autorun’, gây lỗi và không thực hiện được thao tác tạo USB Boot.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *