Gần 7.000 người ở Triều Tiên bị nghi nhiễm Covid-19

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm 01/3 cho biết Triều Tiên đang có tổng cộng gần 7.000 người bị nghi nhiễm dịch viêm phổi do virus corona chủng mới Covid-19, những người này đang được cách ly theo dõi.

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát cuộc tập trận trong khi tướng lĩnh và binh sĩ đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 ngày 28/2/2020. (Ảnh qua ABC News)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát cuộc tập trận trong khi tướng lĩnh và binh sĩ đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 ngày 28/2/2020. (Ảnh qua ABC News)

Vào ngày 01/3, Yonhap dẫn báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên cho hay Triều Tiên vừa có thêm 3.900 người được giám sát và theo dõi y tế do xuất hiện các triệu chứng nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nghi nhiễm dịch viêm phổi của đất nước này lên đến gần 7.000 người.

Tờ Rodong Sinmun cho biết có khoảng 2.420 người đang được theo dõi y tế ở tỉnh Nam Pyongan và 1.500 người tại tỉnh Gangwon nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia này.

Trước đó ngày 24/2, đài truyền hình trung ương Triều Tiên KCTV đưa tin khoảng 3.000 người đang được theo dõi y tế ở tỉnh Bắc Pyongan, giáp biên giới với Trung Quốc. Như vậy, tổng số người hiện được cách ly ở nước này là gần 7.000 trường hợp. Ngoài ra, Triều Tiên thông báo đã cách ly khoảng 380 người nước ngoài để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đóng cửa một số cơ sở công cộng.

Cả 2 hãng truyền thông Rodong Sinmun và KCTV đều không nêu rõ quy trình theo dõi y tế bắt buộc tại Triều Tiên là gì và những ai phải tuân thủ. Dù vậy, Rodong Sinmun đưa ra lưu ý cơ quan y tế Triều Tiên đã tăng cường giám sát những người bị bệnh tim, bệnh hô hấp và cao huyết áp. Truyền thông HànQuốc cho rằng chính phủ Triều Tiên có thể yêu cầu người dân cách ly tại nhà.

 ác nhân viên đeo găng tay, khẩu trang vệ sinh và làm làm công tác khử trùng tại một cửa hàng ở Bình Nhưỡng
Các nhân viên đeo găng tay, khẩu trang vệ sinh và làm làm công tác khử trùng tại một cửa hàng ở Bình Nhưỡng

Để ngăn chặn dịch Covid-19 hoành hành trong thời gian qua, Triều Tiên đã áp dụng những biện pháp được đánh giá là nhanh chóng “chưa từng có” như: đóng cửa biên giới, hoãn kỳ học mới, nâng thời gian cách ly gấp đôi lên 30 ngày đối với nước ngoài…

Cụ thể, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc và Nga, khuyến cáo người dân không nên tụ tập đông người ở nơi công cộng, đồng thời hủy bỏ sự kiện marathon quốc tế vốn được lên kế hoạch vào giữa tháng 4 nhằm đề phòng dịch Covid-19.

Chính phủ Triều Tiên thậm chí yêu cầu tất cả phương tiện cơ giới nếu được phép qua biên giới vào nước này phải chứng minh rằng không có chuột và côn trùng vì lo ngại chúng mang theo virus chết người.

Phát biểu tại một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên  hôm 29/2 ra, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh: “Trong trường hợp bệnh truyền nhiễm đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát này tìm đường vào nước ta, nó sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng.

Dù Triều Tiên chưa công bố trường hợp nhiễm Covid-19 nào, nhưng giới quan sát vẫn lo ngại nước này có thể bị ảnh hưởng nặng nề vì có chung đường biên giới dài với Trung Quốc. Tình trạng thiếu nguồn cung y tế và cơ sở hạ tầng để xét nghiệm và điều trị người nhiễm bệnh cũng là vấn đề gây quan ngại.

Nguồn Tinh Hoa


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.