Dịch bệnh còn căng thẳng, Mỹ Công bố kế hoạch ‘mở cửa lại nước Mỹ’

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hướng dẫn mở cửa kinh tế trở lại trong bối cảnh số ca COVID-19 tại nước này tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều bang ở Mỹ kéo dài phong tỏa.

Dịch bệnh còn căng thẳng, Mỹ Công bố kế hoạch 'mở cửa lại nước Mỹ'
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hướng dẫn mở cửa kinh tế trở lại dành cho các bang – Ảnh: REUTERS

“Mỹ muốn mở cửa và người Mỹ muốn mở cửa” – tổng thống Trump cho biết khi đưa ra hướng dẫn để từng bước mở cửa nước Mỹ.

Theo đó, trong giai đoạn đầu, các địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại cùng với quy định giãn cách xã hội chặt chẽ. Trong giai đoạn 2, việc hạn chế đi lại không thiết yếu có thể được dỡ bỏ và các trường học có thể mở cửa trở lại. Trong giai đoạn 3, những người dễ bị tổn hại sức khỏe có thể tái tương tác cộng đồng.

Ông Trump cho biết 29 bang của Mỹ có thể mở cửa trở lại sớm và một số bang đã sẵn sàng có thể mở cửa trở lại “ngay ngày mai”. Theo ông, tình hình ở những bang như North Dakota, Montana và Wyoming rất khác so với các bang bị ảnh hưởng nặng như New York, New Jersey.

Tuy nhiên kế hoạch không đưa ra hạn chót để áp dụng và mỗi bang của Mỹ sẽ được quyền tự quyết định thời điểm mở cửa trở lại cũng như áp dụng kế hoạch sao cho phù hợp với tình hình của mỗi bang.

“Nếu họ cần đóng cửa tiếp, chúng tôi sẽ cho phép. Nếu họ tin là đã tới lúc mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ cho họ sự tự do và hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ đó và rất nhanh phụ thuộc vào việc họ muốn làm gì” – đài CNN dẫn lời tổng thống Mỹ nói, không còn đề cập đến quyền “tối thượng” trong việc mở cửa kinh tế như những ngày trước.

Ông Trump cũng cho biết Mỹ đã qua đỉnh điểm dịch và tình hình dịch đang dần ổn định.

Bác sĩ Anthony Fauci – chuyên gia về dịch tễ hàng đầu của Mỹ, cảnh báo việc mở cửa kinh tế trở lại không có nghĩa là mọi thứ sẽ lập tức trở lại bình thường và điều quan trọng là phải tiếp tục ngăn ngừa dịch bệnh.

“Dù ở giai đoạn nào, có những điều cơ bản mà chúng ta làm sẽ không còn giống như cũ vào tháng 9 và 10. Mọi người có thể gọi nó là điều bình thường mới hoặc sao cũng được, nhưng dù ở giai đoạn một, hai hay ba, mọi chuyện chưa kết thúc. Đó là cách chúng ta tự bảo vệ mình” – ông nói.

Theo số liệu của hãng tin Reuters, Mỹ đến nay đã có hơn 665.000 ca COVID-19 và hơn 33.000 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, Mỹ có thêm 28.000 ca bệnh mới và khoảng 2.200 ca tử vong.

Dịch bệnh còn căng thẳng, Mỹ Công bố kế hoạch 'mở cửa lại nước Mỹ'
Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nhiều bang của Mỹ tiếp tục phong tỏa

New York và ít nhất sáu bang ở đông bắc Mỹ ngày 16-4 thông báo sẽ tiếp tục kéo dài biện pháp phong tỏa đến ngày 15-5.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo quyết định kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 15-5 mặc dù số ca tử vong do COVID-19 ở bang này giảm trong 10 ngày liên tục. Ông Cuomo cho rằng, cần phải chứng kiến số ca nhiễm giảm nhiều nữa trước khi có thể nới lỏng lệnh phong tỏa tại bang này.

Số ca tử vong tại bang New York trong ngày 16-4 là 606, ít hơn 146 ca so với ngày trước đó, nâng tổng số bệnh nhân tử vong lên 12.192 người. Số người nhập viện trung bình trong 3 ngày qua đã giảm 2%.

Trong khi đó, một số bang bang như North Dakota, Ohio, Tennessee đang tính đến việc mở cửa trở lại vào đầu tháng 5-2020. Khoảng 18 bang của Mỹ hiện có ít hơn 100 ca tử vong do COVID-19.

Dịch bệnh còn căng thẳng, Mỹ Công bố kế hoạch 'mở cửa lại nước Mỹ'
Đồ họa: NGỌC THÀNH

Nhiều nước ủng hộ WHO

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 16-4 lên tiếng ủng hộ và hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tại hội nghị trực tuyến của các lãnh đạo nhóm G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản, bà Merkel khẳng định chỉ có thể đối phó với đại dịch COVID-19 bằng một phản ứng quốc tế mạnh mẽ và sự phối hợp. Chính vì vậy, bà Merkel hứa hẹn hỗ trợ đầy đủ cho WHO cũng như đối tác khác như Liên minh vaccine CEPI (Liên minh Sáng kiến phòng chống dịch bệnh) và Liên minh vaccine toàn cầu GAVI.

Trong ngày, WHO cũng đã nhận được sự ủng hộ từ 23 quốc gia tại một hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Ngoại giao với chủ đề hợp tác quốc tế phòng, chống dịch COVID-19 trong khuôn khổ Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương, do Đức khởi xướng.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng WHO vẫn là “xương sống của cuộc chiến đấu chống lại đại dịch toàn cầu”. Theo ông, đây không phải là thời gian để đặt câu hỏi về chức năng hay tầm quan trọng của WHO. Ông Maas so sánh việc làm suy yếu WHO ở thời điểm hiện tại “không khác gì hơn là ném phi công ra khỏi máy bay trên chuyến bay”.

Campuchia kéo dài lệnh cấm nhập cảnh một số nước

Campuchia ngày 16-4 đã quyết định kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Mỹ, Iran, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Pháp nhằm chặn đà lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngoài ra, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Sea Kosal cho biết các quy định hạn chế nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài đến Campuchia cũng vẫn duy trì hiệu lực cho đến khi có thông báo mới.

“Những biện pháp hạn chế đi lại được đề cập ở trên là tạm thời và phải được tiếp tục thực thi cho tới khi Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra đánh giá chung rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 đã dịu bớt”- ông nói.

Campuchia từ giữa tháng 3 đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách nước ngoài đến từ 6 quốc gia trên và áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh đối với mọi công dân nước ngoài kể từ ngày 30-3.

Bộ Y tế Campuchia ngày 16-4 xác nhận ngày thứ tư liên tiếp không phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 nào tại nước này trong khi đã có thêm hai bệnh nhân bình phục. Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 122 ca mắc COVID-19, trong đó 98 trường hợp đã hồi phục sau điều trị.

Đồ họa: NGỌC THÀNH
Đồ họa: NGỌC THÀNH

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.