Chương trình Trung Quốc lấy nhã nhạc cung đình Huế làm nhạc dạo

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Trong tập 7 chương trình Sáng tạo doanh 2020 của Trung Quốc, nhiều người Việt Nam bất ngờ phát hiện đoạn nhã nhạc cung đình Huế vang lên trong một tiết mục biểu diễn của các thực tập sinh.

Chương trình Trung Quốc lấy nhã nhạc cung đình Huế làm nhạc dạo
Phần biểu diễn của các thực tập sinh chương trình ‘Sáng tạo doanh’ có nhã nhạc cung đình Huế khiến khán giả Việt Nam bức xúc ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Cụ thể, trong tập 7 Sáng tạo doanh 2020, ở tiết mục giải tríTiểu thư và bốn chàng soái ca, nhiều người Việt Nam nhận ra nhã nhạc cung đình Huế được sử dụng làm phần mở đầu nhạc dạo. Đoạn nhạc dạo này kéo dài chưa đến 30 giây, nhưng hầu hết cư dân mạng Việt Nam ngay lập tức nhận ra đó là nhã nhạc cung đình Huế.

Chưa hết ngỡ ngàng, cư dân mạng Việt Nam tiếp tục bức xúc khi trên nền nhã nhạc cung đình Huế, những nữ thực tập sinh lại mặc trang phục xưa của Trung Quốc, tự tin giới thiệu bản thân. Hành động dùng nhạc Việt Nam kết hợp với trang phục xưa của Trung Quốc trong một chương trình giải trí Trung Quốc, người tham gia là Trung Quốc càng khiến cho người xem quốc tế hiểu lầm rằng nhã nhạc cung đình Huế là của Trung Quốc.

Chương trình Trung Quốc lấy nhã nhạc cung đình Huế làm nhạc dạo
Nhiều người xem Việt Nam dễ dàng nhận ra nhã nhạc cung đình Huế trong tiết mục
ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH FANPAGE SÁNG TẠO DOANH 2020

Đáng chú ý, trong phần phát sóng, Sáng tạo doanh 2020 cũng không ghi nguồn nhạc hay tên ca khúc làm nhạc nền. Điều này càng khiến fan Việt Nam bức xúc và cho rằng ê-kíp cố tình “ăn cắp” nhã nhạc cung đình Huế rồi tự tiện dùng làm nhạc dạo.

Đặc biệt, vài fanpage Sáng tạo doanh 2020 tại Việt Nam vẫn bình thản chia sẻ clip biểu diễn có nhã nhạc cung đình Huế mà không đả động gì đến phần nhạc Việt Nam bị “mượn”. Thậm chí, đội ngũ quản lý của những trang này còn khuyến khích mọi người theo dõi và dẫn link phụ đề tiếng Việt cho khán giả. Một số fanpage khác thì khéo léo cắt bỏ phần nhạc dạo này.

Được biết, Sáng tạo doanh 2020 là chương trình thực tế sống còn của Đằng Tấn, Trung Quốc. Trong show, 101 cô gái sẽ cạnh tranh khốc liệt với nhau để giành lấy 7 suất ra mắt trong nhóm nhạc nữ. Nhóm Sáng tạo và người sáng tạo có màn trình diễn xuất hiện nhã nhạc cung đình Huế bao gồm các cô gái Tôn Trân Ny, Triệu Việt, Trương Nghệ Phàm, Lâm Quân Di, Trần Thiến Nam. 

Với những giá trị đặc biệt, nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003. Về việc nhã nhạc cung đình Huế được cho xuất hiện trong Sáng tạo doanh 2020, nhiều khán giả Việt Nam phẫn nộ và đòi tẩy chay chương trình. Thậm chí, một số dân mạng còn kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam phải có động thái mạnh tay trước hành vi này.

Theo Thanh Niên


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.