Chiến hạm mang 130 tên lửa của Mỹ vừa áp sát Trường Sa

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Tuần dương hạm USS Bunker Hill mang theo 130 tên lửa các loại, đem lại khả năng tác chiến vượt trội vừa thực hiện nhiệm vụ tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa.

Hạm đội 7 hôm 29/4 cho biết tuần dương hạm USS Bunker Hill (DDG-52) đã di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

“Bunker Hill được triển khai đến Hạm đội 7 hỗ trợ các hoạt động an ninh và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, thông báo trên tài khoản Hạm đội 7 bổ sung, không tiết lộ cụ thể thời điểm và vị trí hoạt động của tàu. Ảnh: Hải quân Mỹ.

USS Bunker Hill cùng với tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Barry (DDG-52), tàu đổ bộ tấn công USS Ameria (LHA-6) đang hoạt động ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông và gần đảo Đài Loan. Ảnh: Hải quân Mỹ.

USS Bunker Hill là tàu hộ tống chính trong nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71). Trước khi Bunker Hill áp sát Trường Sa, tàu khu trục USS Barry cũng đã áp sát quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Bunker Hill là tàu thứ 6 thuộc tuần dương hạm lớp Ticonderoga và là tàu đầu tiên trong lớp được trang bị hệ thống phóng thắng đứng Mk41, thay thế cho hệ thống phóng kiểu cánh tay Mk26, giúp cải thiện tính linh hoạt, nâng cao sức mạnh hỏa lực bằng cách cho phép bắn tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Hệ thống Mk41 được bố trí thành 2 cụm với 61 ống phóng ở mũi tàu và 61 ở đuôi tàu. Mk41 là loại ống phóng đa năng, chúng có thể bắn tên lửa Tomahawk, tên lửa hải đối không SM-2, SM-6, ESSM, tên lửa đánh chặn siêu hạng SM-3 và tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC. Ảnh: Thuận Thắng.

Tàu được trang bị 2 pháo 127 mm, một ở mũi tàu và một ở đuôi tàu. Pháo có tầm bắn hiệu quả khoảng 24-37 km tùy phiên bản. Nó có thể tấn công mục tiêu mặt nước, pháo kích bờ biển và phòng không. Ảnh: Thuận Thắng.

Ngoài ra trên tàu còn được vũ trang 8 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon. Đây là loại tên lửa chống hạm phổ biến nhất của Mỹ và NATO. Tên lửa có tầm bắn từ 130-280 km tùy phiên bản, mang theo đầu đạn nặng 221 kg. Ảnh: Thuận Thắng.

Hai hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Phalanx, gồm 1 pháo 6 nòng, cỡ nòng 20 mm. Nó có tốc độ bắn tới 5.000 viên/phút, được sử dụng cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa và vũ khí dẫn đường của đối phương nhắm vào tàu chiến. Nó cũng có thể phòng không tầm gần và tấn công các mục tiêu nhỏ trên mặt nước. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trái tim sức mạnh của tàu là hệ thống chiến đấu tối tân Aegis, với cảm biến chính là radar AN/SPY-1B. Nó là một trong những radar hàng hải tốt nhất thế giới. Radar hoạt động ở băng tần S, có thể phát hiện mục tiêu cỡ quả bóng gofl ở cự ly 165 km, phát hiện tên lửa đạn đạo ở cự ly 300 km. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu được trang bị 4 động cơ tuabin khí LM25000, tổng công suất 100.000 mã lực truyền động cho chân vịt 2 trục. Hệ thống động lực này giúp tàu đạt tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ, dự trữ hành trình 6.000 hải lý. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Phần boong sau của tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng MH-60 Seahawk. Tàu được vận hành bởi thủy thủ đoàn 300 người, trong đó có 30 sĩ quan. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Theo Zing News


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.