Cán bộ nâng điểm ở Hòa Bình: Sếp dặn nhận tội, vợ con bên ngoài để các anh lo

Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Giây Phút – Khi vụ việc nâng điểm thi ở Hòa Bình bị phát hiện, Nguyễn Quang Vinh tới gặp Đỗ Mạnh Tuấn động viên bị cáo nhận toàn bộ trách nhiệm thay mình.

điểm
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn. (Ảnh: VnExpress)

Sáng 14/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục đưa các bị cáo liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này ra xét xử.

Tại tòa, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy; thành viên ban chấm thi trắc nghiệm) khai gặp Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí – Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) vào khoảng tháng 5/2018.

Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ, những người có mối quan hệ ngoại giao.

Sau khi thống nhất, Vinh giao chìa khóa phòng chứa bài thi kèm danh sách thí sinh cần nâng điểm cho Đỗ Mạnh Tuấn. Bị cáo tiếp tục rủ Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Sở GD&ĐT) thực hiện việc sửa 145 bài thi của 58 thí sinh.

Đáng chú ý, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn khai khi vụ việc bị phát hiện, Vinh gặp Tuấn để động viên, thương lượng Tuấn nhận toàn bộ trách nhiệm nếu chẳng may vụ việc bị vỡ lở và được bị cáo đồng ý.

“Anh Vinh nói cứ nhận một mình, công việc bên ngoài, đời sống vợ con, che chắn, các anh bên ngoài sẽ lo”, Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận.

Cũng theo bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, sau khi cùng bị cáo Khắc Tuấn tới cơ quan công an đầu thú, cả 2 đã tới nhà gặp Nguyễn Quang Vinh để trao đổi về nội dung đã làm việc với cơ quan điều tra và cảnh báo Vinh: “Cơ quan công an không chỉ muốn xử lý vài người “tép riu, làng nhàng”, họ muốn tìm người đứng đằng sau”.

“Bị cáo Vinh dặn bị cáo nếu đến cùng không thể từ chối được, phải khai. Còn anh chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm”, Đỗ Mạnh Tuấn nói.

Tuy nhiên, sau đó làm việc với cơ quan điều tra, Tuấn cho rằng đây là điều phi lý bởi với tư cách là Phó hiệu trưởng một trường thì không đủ tài, đủ tầm, đủ giỏi để thao túng cả một kỳ thi nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía, các bên.

Chính vì vậy, bị cáo Mạnh Tuấn đã quyết định khai báo toàn bộ hành vi vì: “Bị cáo chấp nhận đứng ra nhận trách nhiệm nhưng trong thâm tâm, bị cáo nghĩ rằng, cá nhân có nhận, có che thì chỉ một phần thôi, có những cái không thể gánh được. Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo thấy rằng có những cái bị cáo muốn nhận cũng không thể được”.

Theo VTC


Chia sẽ bài viết:
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận bài viết:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.